ตำนานนักรบดำทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย

“วันนั้นที่สมรภูมิห้วยโก๋น”

ปังๆๆๆๆๆๆๆๆๆ บล็อก….กรึ้มม….ตูมม….บึ้มม….กลิ่นดินปืน ดินระเบิดกระจายคละคลุ้งทั่วบริเวณ เสียงอาวุธสงครามนานาชนิดดังกึกก้องห้วยโก๋น….ท่ามกลางอากาศที่เย็นยะเยือก ในเช้าวันหนึ่งของปี พ.ศ.2526 ทหารพรานจู่โจม ชค.513 ค่ายปักธงชัย ส่วนแยกที่ 13 ที่มี พันโท วิบูลย์ เนินลภ (ยศในขณะนั้นปัจจุบันยศ พล.ต.) ได้รับคำสั่งให้นำกำลังนักรบปักธงชัย หกกองร้อย ขึ้นไปปราบ ผกค.ที่ห้วยโก๋น จ.น่าน

ตำนานนักรบดำทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย

เสียงปืนที่ทั้งสองฝ่ายยิงถล่มใส่กันดังสนั่นไม่เลือกวันเวลา ทหารพรานจากกองทัพภาคที่3 ที่เข้ามารบด้วยก็ได้รับการสูญเสียอย่างมาก (ต้องขอโทษจำไม่ได้ว่ากรมไหน) และไม่สามารถนำผู้เสียชีวิตออกมาจากแนวรบได้ เพราะถูก ผกค.ซุ่มยิงอยู่ตลอดเวลาเต็มผืนป่า…

ฮ.ที่บินเข้ามารับก็ลงรับไม่ได้แม้จะพยายามแล้วทั้งใช้ ฮ.ติดปืนกลอากาศยิงช่วย ก็ยังลงไม่ได้ เพราะถูก ผกค.ยิงต่อต้านอย่างรุนแรง….เสียงปืนดังอยู่ทั่วพื้นที่ ที่มีนักรบไทยอยู่…เสียงคนถูกยิงร้องบอกเพื่อนดังระงม… ผกค.เองก็คงถูกยิงได้รับบาดเจ็บหรือตายเหมือนกัน แต่เขาสู้จริงๆ….(ผกค.ที่นี่เป็นชาวเขาเผ่าลัวะ)

นักรบปักธงชัย ได้รับการร้องขอจาก ทภ.3 เจ้าของพื้นที่ให้เข้าไปช่วยนำทหารพรานที่เสียชีวิตออกมา เพื่อส่งกลับภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเวลา 4-5 วันแล้วที่ไม่สามารถเอาศพคนตายออกมาได้ เพราะเข้าไปในพื้นที่ไม่ได้ แค่ย่างกรายเข้าไปใกล้บริเวณนั้นก็ถูกซุ่มยิงแล้ว…ในการเข้าไปรับคนเจ็บคนตายครั้งนี้มีหมอสนามเข้าไปด้วยคือ ทหารพรานหญิงจำปีแก้ว กับเพื่อนทหารพรานหญิงปักธงชัย อีกสองคน เพื่อปฐมพยาบาลคนเจ็บบน ฮ.ขณะนำกลับมาแนวหลัง….

ฮ.สองลำบินออกจาก อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน บินตามกันไปเพื่อไปลงที่ฐานห้วยโก๋น ฮ.ทั้งสองลำติดปืนกลอากาศสองกระบอกไว้ข้างๆประตูที่เราเรียกติดปากว่า “กันดอร์” ฮ.ลำแรกมีนักบินและพลยิงปืนกลอากาศสองข้างรวมทั้ง พันโท วิบูลย์ เนินลภ และทหารพรานหญิงจากค่ายปักธงชัย

ฮ.ลำที่สอง มี พล.อ.วันชัย อัมพุนันทน์ ผบ.ค่ายปักธงชัย กับนักบินและพลยิงปืนกลอากาศ…ฮ.บินผ่านเขาไปหลายลูก เมื่อใกล้ฐานห้วยโก๋น มองลงไปจาก ฮ.จะเห็นสายหมอกสีขาวลอยกระจายอยู่ทั่วบริเวณ แต่ก็ถือว่าทัศนะวิสัยไม่เลวร้ายเท่าไหร่นัก ยังพอลงได้…เสียงนักบินวิทยุติดต่อกับภาคพื้นดิน เพื่อขอลงและถามสถานการณ์….มีเสียงตอบมาว่าเหตุการณ์ปกติ ลงได้ไม่มีปัญหา คนเจ็บคนตายก็รอที่แอลซี พร้อมขึ้น ฮ.แล้ว

ในครั้งนี้มีนักรบปักธงชัย ถูกยิงบาดเจ็บและเหยียบระเบิดขาขาด 5 นายที่ต้องช่วยนำส่งโรงบาลด่วน รวมทั้งศพของทหารพรานกองทัพภาคที่3 ที่กำลังส่งกลิ่นเน่าเหม็นอีก สองศพ…ซึ่งทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัยได้ ฝ่าดงลูกปืนและฝ่าดงทุ่นระเบิด ของ ผกค.เข้าไป จนสามารถนำศพออกมาได้แต่เราก็ต้องแลกกับความพิการและบาดเจ็บไปถึง 5 นาย

พอ ฮ.ลดเพดานลงต่ำใกล้ฐานห้วยโก๋น เสียงปืนกลอาก้าก็คำรามขึ้นอย่างหนาแน่น…ปังๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ลูกหัวทองแดงของปืนอาก้า พุ่งตรงเข้าใส่ ฮ.ลำแรกที่มี พันโท วิบูลย์และทหารพรานหญิง จากค่ายปักธงชัยที่นั่งมา….นักบินยกหัว ฮ.เชิดขึ้นจน ฮ.เอียงวูบ…ลูกปืนอาก้าลูกหนึ่งพุ่งตรงเข้าไปที่แขนของนักบิน…เลือดสดๆไหลนองพื้น…ทหารพรานจำปีแก้ว รีบเอาผ้าพันแผลไปพันห้ามเลือดไว้…ในขณะเดียวกัน ฮ.ทั้งสองลำก็บินสูงขึ้นและพลปืนกลอากาศก็กระหน่ำยิงลงมา อย่างรุนแรง เสียงดังกัมปนาทก้องเทือกดอย

ปังๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แฟ้ดด….กรึ้มมม….เสียงปืนกลอากาศและเสียงจรวด 75 มม.ที่ยิงจาก ฮ.ทั้งสองดังไม่ขาดสาย…พ่อโป้ (พล.อ.วันชัน ผบ.ค่ายปักธงชัย) สั่งให้นำ ฮ.ลงไปรับคนเจ็บให้ได้แม้จะถูกยิงต่อต้านอย่างหนัก…และนักบินได้รับบาดเจ็บก็ตาม ทหารพรานปักธงชัยที่อยู่ด้านพื้นดิน ยิงต่อสู้กับ ผกค.รุกรบอย่างห้าวหาญไม่กลัวตาย เพื่อรักษาความปลอดภัยให้พ่อของพวกเขา

เสียงยิงปะทะกันดังระงมป่ารอบๆสนาม ฮ. ในที่สุด ฮ.ก็ฝ่ากระสุนลงไปจนได้ตามคำสั่งของพ่อโป้ ที่ท่านไม่กลัวตายเลยเพราะท่านเป็นห่วงลูกๆทหารพรานค่ายปักธงชัย ที่ได้รับบาดเจ็บและต้องช่วยเหลือเป็นการด่วนช้าไปอาจเสียเลือดมากจนตายได้…ด้วยเหตุนี้แหละนักรบปักธงชัยทุกนายจึงรักและเคารพพ่อโป้…พ่อของทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย

ภาพ..คนนั่งพกปืน พ่อโป้ของทหารพรานจู่โจมปักธงชัย แม้ในสนามรบท่านก็เข้าไปให้กำลังใจลูกๆทหารพราน / นักรบจู่โจม ปักธงชัย เราไม่เคยทิ้งเพื่อนไว้ในแนวรบ ไม่ว่าจะเจ็บหรือตาย….เปลผ้าร่ม…ในยามที่มีชีวิตพวกเราใช้แขวนนอนรอนแรมตามป่าเขา…ยามตายในสนามรบเราใช้ห่อกลับบ้าน….


“วันนั้นที่สมรภูมิห้วยโก๋น”
FB ; ตำนานนักรบดำทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย

ตำนานนักรบดำทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย

ส่งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่