nantoday.com

เห็ดด่าน (แบ่งพื้นที่ก็จะเรียก เห็ดไค เห็ดไคล เห็ดหล่ม) อาจเรียกแตกต่างกันไปตามพื้นที่


มีลักษณะเป็นหมวกขนาด 3-12 ซม. ดอกอ่อนโค้งเป็นรูปทรงกลม มีสีเขียวออกเหลือง สีเขียวหม่น ผิวเรียบแล้วปริแตกเป็นเกล็ดเห็นเนื้อภายในสีขาวเมื่อแก่ ดอกบานริมขอบจะโค้งงอลงแล้วยกขึ้นเมื่อบานเต็มที่ ริมขอบจะแตกเป็นร่อง ตรงกลางเว้าตื้น ครีบถี่ สีขาวหรือขาวนวล ยึดติดก้าน ก้านสีขาว รูปทรงกระบอก ผิวค่อนข้างเรียบ โคนก้านจะเรียวกว่าเล็กน้อย จะออกในฤดูฝน พบในดินของป่าเต็งรัง นำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ปิ้ง ย่าง ทำเป็นน้ำพริก นำไปแกง หรือนึ่งกินกับน้ำพริกข่า

เห็ดด่าน เป็นเห็ดป่ากลิ่นหอม เป็นที่นิยมขึ้นในจังหวัดน่าน และ ภาคเหนือรวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอมจึงเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารมาก เมนูเด็ดก็ต้องยกให้แกงเห็ดด่าน หรือ น้ำพริกเห็ดด่าน นี่แหละครับความน่าหลงไหลของเห็ดด่าน คนน่านจึงนิยมนำมาย่างไฟให้หอมก่อนนำไปทำเป็นอาหารอื่นๆ หรือไม่ก็ย่างไฟให้สุกแล้วกินได้เลยทันที จะได้สัมผัสความหอมของเห็ดได้อย่างเต็มที่

nantoday.com
nantoday.com

เห็ดด่านเป็นเห็ดที่มีประโยชน์ นะครับ เช่น โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, วิตามินบี1 วิตามินบี2 ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น, มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย อีกทั้งเห็ดไคไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล จึงเป็นได้ทั้งอาหารและยาอีกด้วย

เมนูอาหารจากเห็ดด่านที่เป็นที่นิยม ได้แก่ แกงเห็ดด่าน, น้ำพริกเห็ดด่าน, เห็ดด่านนึ่งกินกับน้ำพริกข่า แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าราคาเห็ดด่าน โดยเฉพาะจี๋เห็ดด่าน (ดอกอ่อน) ในท้องตลาดจะมีราคาแพง และบางช่วงก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายๆ เพราะว่ามีรสชาติดีกว่าและมีกลิ่นหอมกว่า

ว่ากันแล้วววว ได้กินกันบ้างหรือยังครับ ปีนี้ … ขอให้ทานเห็นไห้อร่อย และที่สำคัญต้องปลอดภัยด้วยนะครับ อ่านตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ อาหารป่ากันคนน่าน เข้าโรงพยาบาลรักษาตัวกันเป็นประจำ …


สวัสดีครับ

ส่งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่