“ใครที่อยากลิ้มลองอาหารพื้นเมืองแท้ๆ ให้ตรงมาร้านนี้
มีทั้งลาบ หลู้ ต้ม ย่าง สารพัดให้ลิ้มลองด้วยฝีมือคนน่านแท้ๆ”

ภาพจากอินเทอเน็ต

ลาบเมืองเล็น เมนูเด็ด ย่างรวม ที่มีทั้งตับ ไส้ สันใน สันคอ ย่างเกรียมนิดๆ ส่งกลิ่นหอมฉุย จะสั่งเป็นเนื้อวัวหรือเนื้อหมูก็อร่อยทั้งนั้น กินคู่กับลาบเมนูชูโรงประจำร้าน ชอบลาบดิบหรือลาบคั่วก็สั่งได้ หรือจะสั่งหลู้สดหลู้แห้ง ส้าดิบ ส้าสะดุ้ง ก็ลำขนาดแบบไร้กลิ่นคาวเพราะปรุงด้วยเครื่องเทศนับสิบชนิด และเลือดที่ใช้ทำหลู้ก็นำ เลือดในโครง หรือเลือดที่ตกค้างในช่องท้องหมู มาขยำกับใบตะไคร้ดับคาว ผสมกับเครื่องในทอดกรอบเข้ากันสุดๆ

ไม่อยากจะอะไรมาก นะครับ อยากกินลาบเหนือ ถามคนในพื้นที่บอกว่าร้านนี้อร่อย ลาบเมืองเล็น ในตัวเมืองน่าน ต้องตามหาทานกันได้นะครับ ลาบเป็นวัฒนธรรมการกินที่มีมาแต่ดึกดำบรรพ์ของคนเมือง ในแถบแปดจังหวัดภาคเหนือ เป็นอาหารที่อยู่ในส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินในช่วงแห่งการเฉลิมฉลอง และโดยเฉพาะในงานมงคล ตามคำพ้องเสียงของลาบและโชคลาภ จนถือเป็นบรรยากาศภาพและเสียงที่เข้าใจกันได้ ด้วยภาพของบ้านไหนมีงาน จะมีการล้มควายคู่ไปกับเสียงสับเนื้อควายเพื่อประกอบเป็นลาบดิบหรือลาบเมือง

ลาบเหนือจะเน้นขมนำ และชูรสด้วย ”พริกลาบ” ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะ เป็นพริกแห้งคั่วป่นผสมกับมะแขว่น ซึ่งอาจจะผสมหนักเบาตามสูตรให้กลิ่นและรสต่างกัน แต่จะใช้พริกลาบ หรือ ”พริกดำ” นี้เป็นหลักในการปรุงรส ซึ่งในปัจจุบันพริกลาบหรือพริกดำนี้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด เเต่ในขณะเดียวกันนอกจากความสดของเนื้อและเลือดที่ไม่คาว เจ้ารสชาติของพริกลาบตัวนี้แหละที่ใช้เป็นตัวตัดสินความอร่อยของลาบเมืองแต่ละร้าน

บะเจื่อไปลองกันคนเดียววววว

ภาพจากอินเทอเน็ต

Facebook ; ร้านลาบเมืองเล็น
ลาบเมืองเล็น – 25/2 ถ.มะโน อ.เมืองน่าน จ.น่าน, เทศบาลเมืองน่าน 55000

ส่งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่