งาช้างดำ ซึ่งเป็นสิ่งล่ำค่าที่เก่าแก่อยู่คู่เมืองน่านมาเป็นเวลาช้านาน ลักษณะของงาช้างดำ คือ เป็นงาข้างซ้าย มีสีตาลเข้มไปทางดำ มีรูปลักษณะเป็นงาปลี ยาว 94 เซนติเมตร หนัก 48 กิโลกรัม 

งาช้างดำ เป็นของโบราณเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง เป็นงาช้าง 1 ข้าง ไม่ได้มีสีดำสนิทอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นงาช้างสีออกน้ำตาล มีครุฑตัวสีน้ำเงินปีกทองแบกงาช้างอยู่อีกที งาช้างกิ่งนี้ไม่ระบุที่มาแน่ชัด แต่จากตำนานที่เล่าสืบต่อมาระบุว่า อดีตเจ้าผู้ครองนครน่านได้มาจากเมืองเชียงตุง ตอนนั้นเชียงตุงมีงาช้างดำ 1 คู่ เลยแบ่งให้นครน่านมา 1 กิ่งเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี เดิมเก็บไว้ใน “หอคำ”หรือวังของเจ้าผู้ครองนคร จนเมื่อเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้ายถึงแก่พิราลัย หลานของเจ้าผู้ครองนครจึงมอบให้เป็นสมบัติของเมืองน่าน

ตัวครุฑที่แบกงานั้น ทำจากไม้สักทั้งท่อน งาช้างดำนี้มีความเชื่อว่าถ้าผู้ใดมีไว้ในครอบครองแล้วจะเกิดอาเพศ แต่ถ้าเมืองไหนมีไว้เป็นของส่วนรวม จะถือเป็นวัตถุมงคลที่เกิดผลดีต่อบ้านเมืองนั้น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เดิมเป็นที่ประทับของ เจ้าผู้ครองนครน่าน เรียกว่า “หอคำ” ภายในจัดแสดง ศิลปะ โบราณวัตถุ ต่างๆ ประวัติศาสตร์ และชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือ และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ

Nan national Museum พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน

รายละเอียดเพิ่มเติม
เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์และวันอังคาร  ตั้งแต่เวลา 09.00 น.- 16.00 น.

ค่าธรรมเนียมเข้าชม ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท  ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป นักเรียนในเครื่องแบบ นักบวชทุกศาสนา ไม่เรียกเก็บ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน  ถนนผากอง ตำบลในเวียงอำเภอเมือง จังหวัดน่าน 55000
โทรศัพท์ 054-710516  โทรสาร 054-772777

ส่งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่