ผู้ว่าฯ น่าน สั่งการให้ทุกภาคส่วนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด้วย พร้อมทั้งเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เช้าวันนี้ (21 พฤศจิกายน 2562 ) นายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน มอบหมายให้นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยป้องกันแลบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพร้อมทั้งเฝ้าระวังสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างใกล้ เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวในประเทศลาวตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เมื่อเวลา 04.04 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ความลึก 5 กิโลเมตร และช่วงเวลา 7.00 น.ขนาด 6.4 ลึกลงไป 3กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากบ้านน้ำช้าง ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 19 กิโลเมตร และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามอีกหลายครั้ง ซึ่งความรุนแรงของแผ่นดินไหว สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ (จังหวัดน่าน แพร่ พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย และจังหวัดลำปาง)

ด้านนายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้เร่งติดตามสำรวจความเสียหายในพื้นที่เศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยว แหล่งโบราณสถาน พบว่า โรงเรียน ตชด.100ปี ที่ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวศูนย์กลางใน สปป.ลาวมากที่สุดจุดหนึ่ง โดยการสำรวจพบว่าอาคารเรียนมีแนวแตกร้าว ฝ้าเพดานทั้งในห้องเรียน และห้องประชุมพังลงมาจำนวนหลายจุด บ้านพักครูมีรอยร้าวจำนวน 2หลัง และต้องประกาศปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

นอกจากนี้โบราณสถานยังได้รับความเสียหายบางส่วน เช่น วัดพระธาตุเขาน้อย อ.เมืองน่าน (พบผนังมีรอยแตกร้าว) วัดพระธาตุจอมพริก บ้านเสี้ยว อ.ท่าวังผา (องค์พระธาตุแตก เอียง กำแพงแตกเป็นรอย ฐานองค์พระพุทธรูปแตกเป็นรอย)วัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง อ.ภูเพียง( ได้รับความเสียหายในส่วนสายล่อฟ้า บริเวณยอดของพระธาตุ ที่ติดตั้งไว้มีการหักเอียงเล็กน้อย ) ในส่วนพื้นที่อื่นๆ กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป

ผู้ว่าฯน่าน สั่งการให้ทุกภาคส่วนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว…

โพสต์โดย ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน เมื่อ วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2019

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่