อำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย นาหมื่น

อำเภอนาน้อย ปัจจุบันก็กลายเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของดินแดนน่านใต้ อาทิ เสาดินนาน้อย ดอยเสมอดาว อีกทั้งยังมีอุทยานแห่งชาติศรีน่าน และ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสความเย็นและชมความสวยงามของทะเลหมอก ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

อำเภอเวียงสา เป็นอำเภอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน ที่มีชายแดนด้านทิศตะวันออกติดกับแขวงไชยบุรี ประเทศลาว ด้านเหนือติดกับอำเภอเมือง ด้านใต้ติดอำเภอนาน้อย ซึ่งเป็นเส้นทางที่ผู้คนมักจะต้องผ่านเพื่อไปยังดอยเสมอดาว และทิศตะวันตกติดกับจังหวัดแพร่ โดยมีเส้นทางหลวงสายหลักคือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (แพร่-น่าน)

อำเภอนาหมื่น แต่เดิมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอนาน้อย ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2521 ได้มีประกาศกระทรวงมหาดไทยให้แยกตำบลบ่อแก้ว ตำบลนาทะนุง และตำบลเมืองลี ออกจากการปกครองของอำเภอนาน้อย รวมตั้งเป็น กิ่งอำเภอนาหมื่น ต่อมาในวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 ได้มีประกาศกระทรวงมหาดไทยให้แยกบางหมู่บ้านออกจากการปกครองของตำบลเมืองลี รวมตั้งเป็นตำบลปิงหลวง และในวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2537 จึงได้มีพระราชกฤษฎีกาฯ ยกฐานะให้เป็น อำเภอนาหมื่น จนถึงปัจจุบัน

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 (แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 อำเภอเวียงสา-ปากนาย) เป็นทางหลวงแผ่นดินระหว่างอำเภอเวียงสา ถึงอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน มีความยาวประมาณ 76 กิโลเมตร

เป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ และขนาด 4 ช่องจราจรในบางช่วง เริ่มต้นจากสามแยกเวียงสา จุดตัดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ผ่านอำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย และสิ้นสุดที่สามแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1339 อำเภอนาหมื่น (สามแยกนาทะนุง) เส้นทางตลอดช่วงมีลักษณะคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นช่วงอำเภอนาน้อยถึงอำเภอนาหมื่นเป็นพื้นที่ราบ

ข้อมูลเพิ่มเติม >> หมู่บ้านประมงปากนาย ชิมปลาปากนาย และข้ามฟากน่าน-อุตรดิตถ์

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวน่าน (สายใต้ แอ่วเวียงสา-นาน้อย-นาหมื่น) 2 วัน 1 คืน

สวัสดีครับ น่านทูเดย์ ของแนะนำแหล่งท่องเที่ยว เพื่อที่ท่านสามารถจะนำไปใช้ประกอบในการพิจารณาทำโปรแกรมท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดน่าน โดยเฉพาะน่านใต้ของเรา … ผมขอหยิบยกเอาเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวนะครับ สำหรับที่พัก ร้านอาหาร ของที่ระลึกๆ อื่นๆ เดียวไว้สอบถามกันเพิ่มเติม ครับ

เริ่มต้นที่ อำเภอเวียงสา ด่านแรกเส้นทางสู่เมืองน่าน เยี่ยมชมและไหว้พระพุทธรูปไม้ที่ใหญ่ที่สุด ที่หมู่บ้านโพธิ์ชัย ต.กลางเวียง

เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงสวนแสงประทีป (อ.ประทีป  อินแสง) ต.กลางเวียง อ.เวียงสา กิจกรรม ระบบเกษตรอินทรีย์ ปรับวิธีคิดเข้าสู่วิถีพอเพียง

เที่ยวหาดทรายน้าว้า ต.ขึ่ง อ.เวียงสา หาดทรายน้ำจืดริมตลิ่งลำน้ำว้าที่สวยงามมากในยามเย็น

เที่ยวภูผาโง้ม ต.ขึ่ง  อ.เวียงสา เป็นหินผาธรรมชาติที่ยื่นไปในอากาศ เป็นที่หลบฝนของชาวบ้านที่ไปหาของป่าในอดีต

ไหว้พระวัดนาหลวง ต.นาน้อย อ.นาน้อย เป็นวัดต้นกำเนิดพระเครื่องยอดขุนพลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน

ดอยเสมอดาว จุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อ.นาน้อย มีพื้นเป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อนและดูดาว ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกในบริเวณเดียวกัน สามารถกางเต้นท์นอนพักค้างได้ มีผาหัวสิงห์ เป็นหน้าผาเหมือนสิงโตนอนหมอบหันหน้าไปทางทิศตะวันออก สามารถมองทิวทัศน์ได้ 360 องศา ทิศเหนือเห็นอำเภอเวียงสา ตะวันออกเห็นแม่น้ำน่าน ตะวันตกเห็นอำเภอนาน้อย

ผาชู้ หรือ ผาเชิดชู อ.นาน้อย เป็นที่ตั้งอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีลักษณะเป็นโขดหินและหน้าผาขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นทิวทัศน์และสายแม่น้ำน่าน ในช่วงฤดูหนาวจะเห็นทะเลหมอกสีขาวตัดกับความเขียวขจีของผืนป่าและแสงสีทองของดวงอาทิตย์ในยามเช้าสวยงามมาก เป็นสถานที่เกิดตำนานรักสามเส้าที่ตัดสินความรักด้วยความตาย มีเสาธงชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สูง 200 เมตร

ดอยผาผึ้ง จากคำบอกเล่าของชาวชุมชนบ้านเปา ซึ่งมีอายุสืบทอดกับมาไม่น้อยกว่าสองร้อยปี เล่าว่าชื่อมาจากเดิม “ดอยผาผึ้ง” จะเป็นที่อยู่อาศัยของผึ้งป่าจำนวนมากนั้นเอง ความเชื่อของชาว บ้านที่นี่ เชื่อว่าบน “ดอยผาผึ้ง” มีเจ้าป่าเจ้าเขาดูแลรักษาชื่อ เจ้าจอมผา ใครจะไปจะมาก็ต้องบอกกล่าวท่านก่อนเพราะท่านคือผู้ทิทักษ์รักษาพื้นที่แห่ง นี้ไว้จนเหลือเป็นมรดกตกทอดให้พวกเราชนรุ่นหลังได้ชมความงดงามเช่นที่เห็น ดอยผาผึ้งนับว่าเป็นสถานที่หนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยในช่วงปลายปี ระยะการเดินทางไปดอยผาผึ้งประมาณ ๑๕ กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปบนยอดเขาอีกเป็นเวลาประมาณ ๓๐ นาที จึงเหมาะสำหรับนักผจญภัย ในช่วงใกล้สิ้นปี จะมีการจัดงานขึ้นดอยผาผึ้งซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลน้ำตก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมที่แห่งนี้ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของทุกๆ ปี

นอนพักค้างคืนที่ดอยเสมอดาวหรืออุทยานแห่งชาติศรีน่าน ติดต่อ ตู้ ปณ 14 อ.นาน้อย จ.น่าน 55150

เสาดินนาน้อย หรือ คอกเสือ

เสาดินนาน้อย ต.เชียงของ อ.นาน้อย เป็นแท่งเสาดินที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ เป็นการกัดเซาะของน้ำฝนทำให้ดินพังทลาย ห่างจากตัวอำเภอนาน้อย 5 กิโลเมตร ในบริเวณยังมีป่าต้น ดิกเดียม เป็นต้นไม้ที่คนสัมผัสแล้วจะสั่นไหวเสมือนการต้อนรับด้วยการเต้นรำ

คอกเสือ อ.นาน้อย มีลักษณะเป็นหลุมลึก เป็นกับดักเสือตามธรรมชาติและสมัยก่อนชาวบ้านไล่ต้อนเสือที่จะมาขโมยสัตว์เลี้ยงชาวบ้านให้ตกลงไปในหลุมนี้ จึงเรียกว่า คอกเสือ อยู่ห่างจากเสาดินนาน้อย 300 เมตร

หมู่บ้านประมงปากนาย

หมู่บ้านประมงปากนาย ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น เป็นสถานที่ที่น้ำเอ่อล้นหน้าเขื่อนสิริกิตติ์ ที่ชาวบ้านทำแพปลาและทำการประมง สินค้าที่มีชื่อเสียงคือ ปลาซิวแก้ว เป็นสถานที่สามารถพักค้างคืนได้ มีอาหารปลาที่อร่อย มีเส้นทางไปจังหวัดอุตรดิตถ์ได้

หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ดีมีสุขบ้านนายาง ชมและซื้อพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ปลอดภัยจากสารพิษ ชมและซื้อเสื้อผ้าพื้นเมืองจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านนายาง โดยเฉพาะกางเกงเลที่สวมใส่สบาย

ชมวิวทิวทัศน์อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ต.สันทะ อ.นาน้อย ชมธรรมชาติ ขุนเขา เยี่ยมชมและชิมสตรอเบอรี่สวนเกษตรกรในช่วงฤดูหนาว รวมถึงพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว ไร่องุ่นของพี่น้องชาวม้งขุนสถาน และหลังจากนั้นก็เข้าสู่ตัวจังหวัดน่าน

ขุนสถาน
หมู่บ้านประมงปากนาย

วัดบ่อแก้ว ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อแก้ว ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น ความโดดเด่น คือ  เป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา พระอุโบถมีสีขาวทั้งหลังงดงามวิจิตรด้วยลวดลายแกะสลักปูนปั้นประดับกระจกสีต่างๆ ด้านหลังวัดสามารถมองเห็นวิวของทุ่งนาเขียวขจีบริเวณทางเข้ามีเสาสีขาวเรียงรายไปตลอดทั้งสองฝั่ง ปลายเสาเป็นรูปปั้นหงส์ติดโคมไฟไว้สำหรับเปิดยามค่ำคืน

สำหรับข้อมูลที่ได้แนะนำมานั้น หากท่านมีคำถามหรือข้อสงสัย หรือ มาเที่ยวน่านครั้งใด ต้องการความช่วยเหลือ หรือสอบถามข้อมูลด้านการท่องเที่ยว khonramuangnan / nan2daydotcom เพิ่มเติมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ของท่าน email ; contact@nantoday.com

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่