ช่วงนี้คนเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดน่าน เยอะขึ้นครับ … สิ่งที่หลายๆ ท่านจะถามหา คือ ที่พัก กับร้านอาหาร ร้านแนะนำเพื่อจะได้มาลองสักมื้อหนึ่งในทริปท่องเที่ยวเมืองน่าน ของท่าน … พี่หมู หรือเชฟอุทัย หลายๆ ครั้งแอดมินก็รบกวน พี่หมูเป็นธุระดูแลแขกจากต่างจังหวัด ด้วยเช่นกัน พี่ช่วยหน่อย มีแขก … พี่หมูก็จะชัดเจนทันที ได้ครับ เมื่อไหร่อย่างไง … อุ่นใจทันที มีพี่หมูคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว … ครับ

ประวัติอันยาวนาน และอยากให้รู้จักและเก็บไว้ในใจ ใส่ในทริปท่องเที่ยวของท่าน.. เผื่อได้มาน่าน ก็ลองมาทานกันได้ นะครับ

เชฟ อุทัย

ร้านอาหารปุ้ม 3 เปิดให้บริการในปี 2526 กว่า 30 ปีที่แล้ว ตึกแถว 2 คูหาด้านล่างโรงแรมสุขเกษม เริ่มด้วยเตี่ย ซิวใช้ แซ่ตั้ง และ คุณแม่กิต แซ่โอ๊ว ซึ่งเมื่อ 50 ปีที่แล้ว เป็นเถ้าชิ้วที่โรงแรมน่านฟ้า (ปัจจุบันโรงแรมภูคาน่านฟ้า) ต่อมาทำธุรกิจโรงภาพยนตร์ซึ่งหลังจากกิจการโรงภาพยนตร์ที่ซบเซาประกอบกับพี่สะใภ้คุณปุ้มได้เปิดร้านขายบะหมี่ปุ้ม 1 และ ปุ้ม 2 ต่อมา (ปัจจุบันนี้ปิดกิจการแล้ว) แม่อยากเปิดร้านข้าวต้มใช้ชื่อ “ร้านอาหารปุ้ม3” ข้าวต้มรอบดึกและอาหารจานเดียว 2 คูหาทำกันเองในครอบครัว พ่อ แม่ ลูก และเด็ก ๆ อีก 2-3 คน คุณแม่เป็นคนขยันเปิดร้านตั้งแต่ 11 โมงและปิดดึกมาก ต่อมาผมได้เข้ามาช่วยปิดประมาณตีสี่

ในอดีตจังหวัดน่านตอนกลางคืนค่อนข้างเงียบและคนนั้นนิยมทำกับข้าวทานกันเองที่บ้านอยู่อาศัย แม่ได้ร้านที่มีทำเลดีติดกับโรงแรมสุขเกษมได้กลุ่มลูกค้าที่เป็นเซลล์แมนขายของและตอนดึกจะมีทหารและตำรวจที่มาประจำการจำนวนมากเนื่องจากเป็นพื้นที่สีชมพู ผู้คนมักจะออกมาทานตอนดึกๆ

ต่อมาผมได้สมรสกับคุณดรุณี สิงหะเนติ สาวสวยจากกรุงเทพฯ ซึ่งต้นกระกูลเป็นตระกูลทำอาหารระดับชาววังตั้งแต่รุ่นคุณทวด “คุณหญิงแม้นศรี ศรีธรรมราช” อาจารย์สอนอาหารที่การเรือนพระนคร วิทยาลัยสวนดุสิตปัจจุบัน “คุณยายประเสริฐ รักษา” กุ๊กร้านศรแดง และ Bangkok Number one ประเทศสหรัฐอเมริกา คุณแม่จารุณี สิงหะเนติ (แม่ยาย) ข้าราชการกรุงเทพมหานครเจ้าของร้านอาหารไทยในซอยรางน้ำได้มาช่วยดูแลธุรกิจ ต่อมาปี 2532 คุณแม่สุขภาพไม่ค่อยดีจึงได้วางมือและให้ผมเข้ามาดำเนินการต่อ

เชฟ อุทัย https://www.facebook.com/mou.parpar

ชนะเลิศการประกวดอาหารคาว “เมนูมัสมั่นไก่ฟรุตตี้” โครงการเชฟไทยสู่ครัวโลก เดินทางไปโรดโชว์ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องมีอยู่ว่าได้ไปงานเลี้ยง วปอ. ที่มาจังหวัดน่าน ผมได้เป็นตัวแทนของสภาอุตสาหกรรมน่านเข้าร่วมงานเลี้ยงด้วย ซึ่งได้มี “คุณหรีด ระพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์” ร่วมคณะมาด้วยจึงได้เข้าไปแนะนำตัว อย่างน้อยที่สุดเราเป็น “นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน” เผื่อมีโอกาสที่จะได้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวน่าน หรือคุณหรีดพูดถึงน่านออกทีวีสักคำเราก็กำไร หรือโชคดีคุณหรีดแวะมาทานที่ร้านและแนะนำอะไรบ้าง คุณหรีดมาตามคำเชิญได้ชิมอาหารหลายชนิดแต่ที่ประทับใจที่สุดคือแกงมัสมั่นไก่ฝีมือของคุณแม่จารุณี ไม่ว่าจะเป็นสีสันหรือรสชาติอาหาร โดยเฉพาะรสชาติอาหารเป็นที่ประทับใจมาก คุณหรีดทานเนื้อจนหมดแล้ว เอาน้ำแกงใส่ถุงกลับไปทานที่กรุงเทพอีก และเชิญชวนให้เข้าไปประกวดโครงการเชฟไทยสู่ครัวโลก

ตามโครงการของกรมส่งออกกระทรวงพาณิชย์ จากทั่วประเทศจากผู้สมัคร 800 คน เหลือเข้ารอบเพียง 200 คน ผมได้สมัครเข้าประกวดประเภทอาหารคาว แน่นอนเมนูที่ผมจะทำต้องเป็นเมนูมัสมั่นไก่ ผมได้รับการอบรมและโครงการต้องการอาหารเมนูทางเลือกใหม่ของอาหารไทยในระดับนานาชาติจึงได้มีการปรับแกงมัสมั่นธรรมดาที่ใส่ถ้วยเป็นการเสริมแบบซอส เป็นเมนูมัสมั่นไก่ฟรุตตี้ที่มีผลไม้ไทยใส่ลงไปแก้เลี่ยนและยังสามารถทานกับอาหารหลักนานาชาติอื่น ๆ ได้ เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวญี่ปุ่น ขนมปัง โรตี สปาเกตตี้ จนชนะใจกรรมการด้วยรสชาติอร่อยกลมกล่อมและมีความคิดสร้างสรรค์ หลังจากได้รับรางวัล จะต้องมีภารกิจทำอาหารโชว์เริ่มจากงานแถลงข่าวความสำเร็จขององค์การกรมส่งออกกระทรวงพาณิชย์ รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง วันที่ 26 พฤษภาคม 2553

งานอาหารแห่งเอเซีย Thaifex 2010 ณ เมืองทองธานี 30 มิถุนายน 2553 วันที่ 9 – 30 ตุลาคมในปีเดียวกันได้เดินทางไปยังนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อไปเผยแพร่การสอนทำอาหาร ณ ไทยแลนด์พลาซ่า และเผยแพร่ในเทศกาลอาหารไทยที่ Four season Hotel in Beverly Hills ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตน่าน ได้เล็งเห็นว่าเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดน่านและระดับนานาชาติ จึงให้เกียรติรับปริญญา มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ระดับปริญญาโท สาขาวิชาเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์การอาหาร สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในชีวิตนี้จะเกิดขึ้นได้ ขอขอบคุณผู้มีอุปการะคุณ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกภาคส่วนด้วยความจริงใจ

บัดนี้…. “จากแกงมัสมั่นตำรับชาววัง สู่ Champion เชฟไทยสู่ครัวโลก ก้าวไกลไปเผยแพร่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศสิงคโปร์ บัดนี้ เชฟนำความอร่อยลงสู่กระป๋อง ภายใต้ Brand เชฟอุทัย Chef U Thai เพื่อให้นักชิมจากทั่วโลกได้ลิ้มลอง”มัสมั่นอร่อยที่สุดในโลก”

ติดต่อโทร 089-7004955 Line ID : Mou0897004955
Facebook : ร้านอาหาร ปุ้ม 3 (www.facebook.com/poom3group)
บริการส่งมัสมั่นกระป๋องทางบริษัทขนส่งด่วนทั่วประเทศ
คิดค่าบริการ 70 บาท สั่ง 2 โหล ขึ้นไป ส่งฟรี !!

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่