สวัสดีครับ ได้ข้อความจากอินบ๊อก จาก Satitpong Chaimano ถึงข้อกังวลเกี่ยวกับเมืองน่านบ้านเรา นอกจากเป็นความกังกลที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองน่าน แล้วนำเสนอเรื่องราว เพื่อชวนคิดชวนคุยกัน ทั้งนี้ หากข้อความดังต่อไปนี้ ผิดถูประการได ขอขอบคุณและขออภัย มา ณ โอกาสนี้ ทั้งนี้ ผู้เขียน ได้แสดงทัศนะด้วยความเป็นห่วง หากผู้ที่เกี่ยวข้องทราบและรับรู้ และหากได้ติดตามและแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก็จะเกิดประโยชน์กับพื้นที่ต่อไปครับ

ฝากเป็นข้อคิดร่วมกันนะครับ

เป็นผมคนเดียวหรือเปล่านะ ที่สังเกตเห็นว่า ใบหน้าปู่ม่าน ย่าม่านเปลี่ยนไป แต่ละปี มีผู้คนมากมายนับพันนับหมื่นเดินทางเข้าเมืองน่าน เพื่อสัมผัสเสน่ห์ สิ่งหนึ่งที่พวกเขาอยากเห็น คือการได้ไปยลภาพกระซิบรักปู่ม่านย่าม่านที่โด่งดัง มันคือ ไฮไลต์ เป็นรูปที่ต้องถ่ายกลับไป หรือโพสต์ลงโซเชียลอวดใครๆว่า นี่ไง น่าน ฉันถึงแล้ว!!

กระซิบรักปู่ม่านย่าม่าน คือ น่าน คือ จุดขายการท่องเที่ยว คือแรงดึงดูด เสน่ห์และเอกลักษณ์ ทุกสิ่งอย่าง แม้แต่รูปติดฝาผนังในร้านอาหาร มุมในร้านกาแฟ มันมีอิทธิพลของภาพจิตรกรรมปู่กับย่า เป็นตัวขับเคลื่อนอยู่ ไม่มากก็น้อย

แต่ตอนนี้ ใบหน้าของหัวใจเมืองน่านกำลังจะลอกล่อน ผมสังเกตเห็นตั้งแต่ปีที่แล้ว การลอกล่อนเกิดที่จมูกปู่ มาปีนี้หนักขึ้นกว่าเดิม คือ การลอกล่อนเกิดขึ้นที่แก้มและคางย่า ลามยาวมาที่คอ!!! น่าแปลกที่ ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่สังเกตเห็นกันหรืออย่างไร เรื่องนี้ เรื่องใหญ่นะ จิตรกรรมชิ้นเอก หัวใจของน่านกำลังผุร่อน ถูกคุกคามด้วยความชื้นและอากาศ การบูรณะ (ตามหลักวิชาการที่ถูกต้อง ย้ำ!!) มันควรจะเกิดขึ้นตั้งแต่มีรอยเล็กๆ ล่อนออกที่จมูกปู่แล้วไม่ใช่เหรอ หรือจะรอให้หน้าปู่ย่าหายไปทั้งแถบก่อน!!

เป็นผมคนเดียวใช่มั้ย ที่สังเหตเห็น และเห็นว่าเรื่องนี้ สำคัญมาก ขอร้องนะครับ กราบก็ยอม เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ อย่าปล่อยให้งานจิตรกรรมล้ำค่า ชิ้นเอกของน่านชิ้นนี้ ถูกคุกคาม ผุล่อนจนสายเกินแก้ อย่าให้เกิดเหตุซ้ำรอยเหมือนจิตกรรมวัดหนองบัวอีกเลยนะครับ คนที่รักเมืองน่าน รักรองรอยประวัติศาสตร์มันเจ็บปวดหัวใจ อย่าปล่อยทิ้ง ไม่เหลียวแลจนปากปู่ ไม่เหลือให้ได้กระซิบรักย่า ถึงวันนั้นจะสายเกินไป ฝากไว้ด้วยครับ

อย่างไง nantoday.com ขอฝากบทความนี้ เพื่อนำไปสู่การดูแลรักษา และ อนุรักษ์มรดกน่าน สู่ลูกหลานต่อไป ครับ และขอขอบคุณ Satitpong Chaimano มากๆ นะครับ

เป็นผมคนเดียวหรือเปล่านะ ที่สังเกตเห็นว่า ใบหน้าปู่ม่าน ย่าม่านเปลี่ยนไป แต่ละปี มีผู้คนมากมายนับพันนับหมื่นเดินทางเข้าเมืองน่าน เพื่อสัมผัสเสน่ห์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่