พามารู้จักครูนาฏศิลป์ สวย เก่ง ขนาดไหน …

เธอสวยและเก่งมาก นานๆ จะได้เจอกัน มีหลายเรื่องราวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ครูโอ๋ ครูนาฏศิลป์ คนนี้ หลายคนอาจจะรู้จักคุ้นเคย หลายคนอาจจะเคยเห็นทั้งตัวตนและผลงานของครูคนนี้ เดียวมานั่งคุยกับครูกันนะครับ

สวัสดีคุณครู …. เอาจริงนะ ไม่ได้กล้าถามหรือคุยกันแบบนี้มาก่อนเลย ครั้งนี้อาจจะเป็นเรื่องเป็นราวนิดหนึ่ง ทานกาแฟไปด้วย … คุยกันไปนะครับ 555

ไปไงมาไง ถึงได้มาเป็นครูนาฏศิลป์ ในวันนี้

ตอนเด็ก เอาจริงๆ นะคะ แม่เคยบอกว่า รำไทยจะช่วยสร้างสมาธิ ช่วยทำให้เรามีรูปร่างสวย ตอนนั้นเรายังเด็กก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ชอบรำมาตั้งแต่ตอนนั้นเลย ในสมัยนั้นอยากเรียนนาฏศิลป์มาก ก็จะมีแต่สถาบันวิทยาลัยนาฏศิลป์ที่สอนนาฏศิลป์ควบคู่กับสายสามัญ ซึ่งเป็นโรงเรียนแบบกินนอน ตอนนั้นก็ไม่อยากห่างอกพ่อกับแม่หรอก เลยเลือกที่จะเรียนโรงเรียนมัธยมของรัฐ แต่ก็นะ ด้วยความชอบและพอจะรำได้บ้าง เลยอาสาเป็นนางรำของโรงเรียน ออกงานรำต่างๆ แล้วเชื่อมั้ย…

จนเข้ามหาวิทยาลัย ก็ได้เรียนเอกนาฏศิลป์ ไม่เชิงเป็นนาฏศิลป์เพียวๆนะ ตอนนั้นมีโครงการครูพันธุ์ใหม่ ประจวบเหมาะกับที่พ่อกับแม่อยากให้เป็นครู และเราก็สอบได้ เลยได้เรียนเอกศิลปกรรมศาสตร์ศึกษา (5 ปี) ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จบมา ก็แน่ล่ะ…เป็นครูจ้า อิอิ

https://www.facebook.com/ojazaza

2 ปีแรก บรรจุโรงเรียนประถม ปรากฏว่าได้สอนทุกวิชาเลย รู้สึกว่ามันไม่ใช่เราละ เลยสอบบรรจุใหม่ ได้มาสอนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดน่านบ้านเรานี่แหละ โอ๊ยยย So Happy มากที่ได้สอนตรงสาขาวิชาเอก ได้สอนให้นักเรียนมีทักษะด้านนาฏศิลป์เพิ่มขึ้น เพิ่มสุนทรียะ พัฒนาสมองซีกขวา นอกจากนักเรียนจะได้เรียนแต่วิชาการ อย่างน้อยก็มีสัปดาห์ละ 1 คาบ ที่ทำให้พวกเขาได้ผ่อนคลายบ้าง บางคนรำไม่เป็นไม่มีพื้นฐานเลย แต่มีใจรักในนาฏศิลป์ ขยันฝึกซ้อม เสียสละเวลาวันหยุด เพื่อออกงานสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน เหนื่อยนะ แต่คุ้มกับประสบการณ์ที่พวกเขาจะได้รับ มากกว่าการอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยมตลอดเวลา นี่แบบ…

ถ้าเล่าเรื่องประสบการณ์การเป็นครูนาฏศิลป์นะ สามสี่วันก็ไม่จบ 555

กลับมาที่บ้านเราดีกว่า เคยคิดว่าอยากจะเปิดสอนนาฏศิลป์กับเด็กเล็กๆ คงเพราะปมฝังใจในสมัยเด็กที่ไม่มีโอกาสได้เรียนแบบเต็มที่ แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ก็เงินนี่แหละสำคัญ!! 555 ไม่มีทุนมากขนาดนั้นที่จะเปิดสอนเองได้ แต่ๆๆ ตอนนี้ที่น่านบ้านเรา มีสถาบันที่เปิดสอนนาฏศิลป์ไทยด้วยน้า ก็เรานี่แหละ นั่งคุยกับบอสของที่นั่นเลย เพราะสอนบัลเลต์ที่นั่นอยู่แล้ว และก็ดีใจมากๆ ที่ครูมิกสุดหล่อแห่ง Mix Academic เข้าใจเรา ยอมให้เปิดสอน

ใครๆ อาจจะมองว่าเป็นการเพิ่มภาระให้ตัวเอง สอนที่โรงเรียนมาทั้งวันแล้ว ยังจะมาสอนตอนเย็นอีก แต่มันก็คุ้มเหนื่อยนะ ที่เด็กเล็กๆ ตั้งแต่อนุบาล สามารถรำได้เป็นเพลง เด็กๆ ที่สนใจก็พอมีนะค แต่ไม่เท่า Ballet Class อาจจะเพราะปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่เราว่าถ้าคนไทยไม่รักและเห็นคุณค่าของนาฏศิลป์ไทย มองเห็นประโยชน์ที่ลูกหลานจะได้รับจากการเรียนนาฏศิลป์ไทย ได้ทั้งความอ่อนช้อย ทักษะด้านการการแสดง ฝึกสมาธิ ความใจเย็น และสำคัญคือมีใจรักความเป็นรากเหง้าแห่งศิลปวัฒนธรรมไทย อย่างน้อยก็เป็นอย่างหนึ่งที่คนไทยภาคภูมิใจที่จะอวดชาวต่างชาติได้ เพราะด้านการศึกษา การเมือง เศรษฐกิจ สังคม อวดใครเขาไม่ได้เลย หว่ายยย!!! ไปดีกว่า เดี๋ยวจบไม่สวย

ทิ้งท้ายไว้สักหน่อยสิ … ว่าหากผู้ปกครองอยากให้บุตรหลานได้เรียนพื้นฐานการฟ้อนรำอย่างถูกต้องตั้งแต่เด็ก เนี๊ยะ ติดต่อครูอย่างไง หรือ มีอะไรแนะนำสำหรับผู้ปกครองไหม

ครูจะโอ๋ ฝากบอกว่า… ง่ายๆ เลยครับ ก็ติดต่อมาที่ครูสุธิดา (ครูจ๊ะโอ๋) Facebook: Sutida Atikul เบอร์ : 097-9426069 https://www.facebook.com/ojazaza

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่