เรามักจะได้ยินคนทั่วไปพูดกันว่า …. “ยังไม่เคยมาเส้นทางนี้ หรือบางคนอาจจะบอกว่าไม่ได้มาที่นี่นานมากแล้ว อีกอย่างก็อยากจะลองเส้นทางที่เราไม่เคยมา คือข้ามแพขนานยนต์ที่ปากนาย จากอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ไปบ้านปากนาย อำเภอนาหมื่น เข้าสู่อำเภอนาน้อย และจังหวัดน่าน ด้านนี้บ้าง”

หลายๆ ครั้งที่ได้มีโอกาสเดินทางกลับบ้าน (อำเภอนาน้อย) ก็จะเดินทางโดยเส้นทางนี้เป็นประจำ นอกเหนือจากเป็นเส้นทางที่คุ้นเคยแล้ว บรรยากาศการขับขี่ก็ดีครับ ถนนสวย รถไม่เยอะมาก และเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายและเป็นที่สนใจสำหรับนักเดินทางมากขึ้นๆ ในปัจจุบัน สำหรับคนที่มีจุดหมายปลายทางเช่น เข้ามายังอำเภอนาหมื่น นาน้อย ก็ทำให้ระยะเวลาในการเดินทางสั้นลง แต่ก็ต้องศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทางนะครับ บางครั้งการเดินทางเส้นทางที่ไม่ค่อยคุ้นชินก็ทำให้เกิดความล่าช้า และหลงทางได้เช่นกัน เส้นทางกูเกิลแม็ปก็พาคนหลงมาเยอะแล้วเช่นกัน ครับ

หมู่บ้านประมงปากนาย ปากนายเดิมเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำน่าน หลังการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ หมู่บ้านปากนายได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน ซึ่งมีลักษณะเหมือนทะเลสาบขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจี ชาวบ้านปากนายประกอบอาชีพประมง และปัจจุบันก็มีบริการแพขนานยนต์บริการแก่นักท่องเที่ยวทำให้มีรายได้อีกหนึ่งช่องทางครับ

หากยังมีน้ำปกติโป๊ะเรือที่มีอยู่ทั้งหมด 8 ลำ (ช่วงเทศกาล) สามารถรับส่งรถยนต์ได้วันละ 200-300 คัน ผู้ที่จะข้ามฝั่งไปมาระหว่างน่าน-อุตรดิตถ์ ยังสามารถใช้บริการเรือหางยาวข้ามได้ สำหรับหมู่บ้านประมงปากนาย มีประชากร 78 แพครัวเรือน มีประชากรราวๆ 210 คน เขื่อนสิริกิติ์จัดเป็นเขื่อนดิน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในอำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ กั้นแม่น้ำน่าน ที่ไหลลงมาจากอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน เดิมอยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายหลังได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงาน และมอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับผิดชอบดูแลต่อไป ทั้งนี้พื้นที่เหนือเขื่อนเป็นแอ่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ด้วย

ที่นี่ นอกจากจะทำแพเพื่อพักอาศัยและยังมีแพร้านอาหาร แพที่พักโฮมสเตย์ (แพสเตย์) แก่นักท่องเที่ยวด้วย ที่นี่มีแพบริการอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม กันสดๆ อร่อยๆ ครับ อย่าลืมสาวน้อยปากนาย นะครับปลาซิวแห้งของดีของฝากของที่นี่เลย

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนบ้านปากนาย ก็คือ การล่องเรือไปเที่ยวชมธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวประมงน้ำจืด ชมวิถีชีวิตการหาปลาของชาวประมง สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติของป่าเขาที่สวยงามตัดกับความสวยงามของผืนน้ำ ธรรมชาติป่าเขาทั้งสองฝั่งน้ำ นอกจากนี้เเล้วบริเวณนี้ยังเป็นที่นิยมกันอย่างมากในการมานั่งชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นอีกด้วยครับ นอกจากนี้เเล้วยังมีขนานยนต์ข้ามฟากไปยังอำเภอน้ำปาด ในจังหวัดอุตรดิตถ์ หรือหากทางเดินทางมาจากทางจังหวัดพิษณุโลก อุตรดิตถ์ หรือจากทางภาคอีสานแล้วเดินทางมายังเส้นทางนี้ ก็สะดวกเช่นกัน ครับ

ปากนายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน (มีคลื่นโทรศัพท์มือถือของ AIS) สามาถข้ามฟากไปโดยเรือโป๊ะเรือขนานยนต์ น่าน – อุตรดิตถ์ ผู้คนมักมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดหรือวันสำคัญ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ ลอยกระทง เป็นต้น ที่นี่เป็นชุมชนประมงจึงมีชาวบ้านนำปลาสด ปลาแห้งและของฝากมาขายเป็นรายได้ ครับ

หมู่บ้านประมงปากนายเป็นหมู่บ้านเดียวที่พูดภาษาไทยกลางชัดเนื่องจากมาจากหลายๆ ที่รวมกัน เช่น อุตรดิตถ์ พิจิตร นครสวรรค์ พิษนุโลก เป็นต้นจึงไม่เป็นปัญหาในการสื่อสาร การเดินทางมาได้ทั้งทางรถและทางเรือ จาก จ.น่าน มาทาง อ.นาหมื่น ประมาณ 25 กิโลเมตร จาก จ.อุตรดิตถ์ มาทาง อ.น้ำปาด 56 กิโลเมตร โดยประมาณครับ

การเดินทาง อยู่ที่ตำบลนาทะนุง ห่างจากตัวจังหวัดน่าน 96 กิโลเมตร ใช้เส้นทางน่าน-เวียงสา-นาน้อย จากอำเภอนาน้อย มีทางแยกไปถึงอำเภอนาหมื่นราว 20 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1339 เป็นทางลาดยางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาอีกประมาณ 25 กิโลเมตรจึงถึงบ้านปากนาย หรือ หากเดินทางมาจากจังหวัดอุตรดิตถ์ก็จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ (135.3 km) โดยใช้ถนนหมายเลข 1047 และ ถนนหมายเลข 1339 สู่หมู่บ้านประมงปากนาย

เอารถข้ามโป๊ะที่หมู่บ้านประมงปากนาย อ.นาหมื่น จ.น่าน หมู่บ้านประมงปากนาย เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ อ.นาหมื่น-อ.ฝากท่า พิกัดฝั่ง อ.นาหมื่น จ.น่าน N18.05635 E100.680149 พิกัดฝั่ง อ.ฝากท่า จ.อุตรดิตถ์ N18.047522 E100.690838 เบอร์โทรศัพท์ 081-0444082 , 084-5763772 , 087-2041429 , 097-976-1072 (ผญบ. จารุณี) บริการแพพัก แพลาก อาหารหรือติดต่อข้ามเรือโป๊ะข้ามฟั่งอุตรดิถ์-น่าน ติดต่อที่ 0956814938, 0646236880 ลุงตี้ ปากนาย ฝั่งอุตรดิตถ์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ ที่นี่ น้ำปาด หรือ องค์การบริหารส่วนตำบลนาทะนุง โทร. 05478 7238

ค่าบริการ รถตู้ 300 บาท รถเก๋ง กะบะ 250 บาท มอเตอร์ไชต์ 150 บาท กลางคืนเพิ่มอีกคันละ 50 บาท (โปรดตรวจสอบกับผู้ให้บริการอีกครั้งหนึ่ง) โป๊ะข้ามฝั่ง – ปากนาย หรือ เรือโป๊ะ หมู่บ้านประมงปากนาย จังหวัดน่าน รวมถึงบริการแพร้านอาหารต่างๆ ร้านอาหารสองบัว ปากนาย ร้านอาหารแพสองบัว โทร 090 898 8094 โทร , 054787050 ร้านอาหารแพลุงตี้ 095 681 4938 แพอาหารสินไท –

แพปากนาย ไม่ได้จอดจุดใดจุดหนึ่งเป็นประจำ ต้องขยับตามน้ำขึ้นน้ำลง แต่การบริการอาหารและห้องพักมีต้อนรับเสมอ หากท่านกำลังจะเดินทางมาที่นี่ และไม่แน่ใจกลัวว่ามาไม่เจอควรโทรสอบถามเส้นทางก่อน ครับ ในช่วงฤดูแล้งที่นี่ก็จะได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้เกิดการตื้นเขินจนมองเห็นดินและเกาะแก่งโผล่ขึ้นมา ทำให้วิถีชีวิตของชาวบ้านประมงปากนายที่มีอาชีพประมง เปิดร้านอาหารบนแพ โฮมสเตย์และการบริการเรือโป๊ะบรรทุกยานพาหะข้ามฝั่งไปมาระหว่างน่าน-อุตรดิตถ์ต้องหยุดให้บริการ

ทั้งนี้ การเดินทางครั้งใดก็ตาม ต้องศึกษาเส้นทางล่วงหน้าและตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งานเสมอ และการเดินทางมาท่องเที่ยวจะทำให้เรามีความสุขและไม่มีข้อกังวลนะครับ ขอให้ทุกทานเดินทางมาท่องเที่ยวปากนาย และจังหวัดน่านด้วยความสุขสำราญ ครับ

เรื่อง/ภาพ ; เรียบเรียงโดย nantoday.com
ภาพ ; 3 รูปสุดท้าย เรือโป๊ะ หมู่บ้านประมงปากนาย จังหวัดน่าน

2 ความคิดเห็น

  1. บทความน่าสนใจน่าติดตามข่าวสารการเดินทางท่องเที่ยวดีครับแต่น่าจะเพิ่มรายละเอียดปลีกย่อยด้วยมากๆครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่