nantoday.com /go2laos.com

จากการที่ผมได้มีโอกาสได้เดินทางไปตามเส้นทางที่กำลังกล่าวถึงของนักเดินทางและคนที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยว สปป.ลาว ในขณะนี้ (7 สิงหาคม 2562) ตามเส้นทางจากห้วยโก๋น เมืองเงิน บ้านนาปุง เมืองหงสา แขวงไชยะบูลี และมีจุดสิ้นสุดที่บ้านเชียงแมน เมืองจอมเพชร แขวงหลวงพระบาง ใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่าๆ ครับ เพราะจอดถ่ายรูปเยอะมาก และจอดพักผ่อนอิริยาบทบ้าง ถ้าตั้งหน้าตั้งตาขับอย่างเดียวไม่จอดแวะที่ไหน ราวๆ 3 ชั่วโมง เบื้องต้นของแจ้งข้อจำกัดและข้อควรทราบก่อน ขอบอกเล่าเรื่องราวที่ได้ไปพบเจอและประสบการณ์ครั้งนี้ ที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อท่านๆ ทั้งนี้ ก็ฝากไลค์ ฝากแชร์ หน่อยนะครับ

เอาละขอเล่าไปทีละประเด็นๆ แบบนี้เลยนะครับ ตกหล่นขออภัยล่วงหน้านะ

ช่องทางในการเผยแพร่
http://www.nantoday.com/
http://www.go2laos.com/laos
https://www.facebook.com/nan2daydotcom/
https://www.facebook.com/golaopdr/

https://www.youtube.com/watch?v=XvtO_NKOW78
nantoday.com /go2laos.com

ผมก็ตื่นเต้นกับการเดินทางไม่น้อยครับ ถนนใหม่เอี่ยมครับ พึ่งเปิดบริการ (ควรเป็นคนแรกๆ ที่ไปประทับรอยเท้า หลายๆ คนไปมาแล้วหลายๆ คนก็ลังจดจ่อรอคิวว่างๆ) โดยรวมมีความลาดชันและภูเขาสูง โค้งเยอะมากตลอดการเดินทางครับ คนขับต้องมีประสบการณ์และขับรถเก่งๆ หน่อยนะครับ อาจจะไม่เหมือนกับที่ผ่านมา ขับคนละเลนอาจจะไม่เคยชินสำหรับคนที่กำลังจะมาเที่ยว หากแต่ท่านเคยขับรถเที่ยวหลายๆ จังหวัดทางภาคเหนือ ขับรถขึ้นเขาได้ ขับคล่อง แข็งแรง ก็น่ามาลอง

ใช้ห้องน้ำธรรมชาติ ครับ ยังไม่มีจุดบริการใดๆ ระหว่างการเดินทาง ลองดูครับ เย็นดี 555 อย่าเดินไปสุดกองดินนะครับ กลัวอาจจะไถลลงไปแล้วจะขึ้นมาไม่ได้ มันชันจริงๆ

มีร้านค้าตามชุมชน แต่นานๆ จะเจอนะครับ ขอแนะนำให้เตรียมอาหารเครื่องดื่มระหว่างการเดินทางให้เพียงพอ จริงๆ ผมจะบอกว่าไม่มี ก็ไม่กล้าขนาดนั้น ผมอาจจะสังเกตไม่เจอ ไม่เห็น คิดว่าน่าจะมี อยู่บ้างแหละ ถ้าไม่มีคนแถวนี้ จะกินอะไรกันใช่ไหม แค่ผมไม่เจอเท่านั้นเอง เดียวรอบหน้าเช็คพิกัดให้ (ถ้ามีสัญญาณโทรศัพท์นะ)

ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ (เบอร์ลาว) ติดต่อสื่อสารยากลำบากแน่นอนนะครับ โรมมิ่งเบอร์ไทย ก็อดเหมือนกันเพราะร่วมสัญญาณกับทางลาว ดังนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องกูเกิลแมปเลยครับ อาจจะเปิดไม่ขึ้นเลย เซฟแบ็ตไว้ฟังเพลงระหว่างการเดินทางดีกว่า หากไปกันหลายคัน ใช้วิทยุสื่อสาร (ว) ก็น่าจะสะดวก

มีชุมชนระหว่างทางบ้างเล็กน้อย ชุมชนตั้งอยู่ตามไหล่เขา ริมทาง ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น อาจจะมีเด็กน้อยวิ่งเล่นตามถนน และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน รวมถึงมีรถและอุปกรณ์ก่อสร้างถนนบางจุด

วิวสวย ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ การเจาะภูเขา มีทิวทัศน์สวยงาม จุดจอดชมวิวหลักๆ ยังไม่มี หากจะมีการจอดรถควรดูระยะปลอดภัย อย่ามัวแต่ชมวิวละกันครับ ต้องระวังในกาขับขี่มากๆ ข้างหนึ่งเป็นภู อีกฝั่งเป็นเหว ใครที่เคยเดินทางเส้นวังเวียง หลวงพระบาง ที่นี่บอกได้เลยว่ายิ่งกว่านั้นเยอะครับ

ควรระวังการล่วงหล่นของดิน หินจากที่สูง และตกตามพื้นถนน ตอนนี้บางพื้นที่ก็เสียหายบ้างแล้ว มีการสไลด์ของหน้าดินบางจุดระหว่างเส้นทาง แต่มีการดูแลและปฏิบัติงานให้เกิดความเรียบร้อยโดยเจ้าของโครงการและผู้รับผิดชอบอยู่ครับ (7 สิงหาคม 2562)

เส้นทางอยู่บนภูเขาส่วนใหญ่มี 2 ช่องจราจรและบางช่วงที่ขึ้นลงเขา มี 3 ช่องจราจร (บางช่วง) ความลาดชันของถนนไม่เหมาะกับรถขนาดใหญ่ ใช้ความเร็วในการขับขี่ได้ประมาณ 60-80 กม./ชม.

https://www.youtube.com/watch?v=4sTGHMe1Qnk

หลวงพระบาง : เมืองมรดกโลกที่ประกอบไปด้วยสิ่งน่าสนใจหลากหลาย อาทิ ตึกเก่าใจกลางเมือง,พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง,ไหว้พระบางที่หอพระบาง (หน้าพิพิธภัณฑ์),ขึ้นพูสีชมวิวทิวทัศน์พร้อมสักการะพระธาตุพูสี,ตักบาตรข้าวเหนียวประเพณีอันงดงามเป็นเอกลักษณ์ และชมความงาม“วัดเชียงทอง” สุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมล้านช้างที่งดงามที่สุดในประเทศลาว

เพิ่มเติมนะครับ
หากท่านเดินทางจากจังหวัดน่าน ระยะทางจากตัวเมืองน่าน ถึงด่านห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ รวม 138 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง โดยประมาณ แบ่งเป็น เส้นทางจาก อำเภอมือง – อำเภอทุ่งช้าง 80 กม. 1 ชั่วโมง และเส้นทางจากอำเภอทุ่งช้างไปด่านห้วยโก๋น 58 กม. 1 ชั่วโมง

รถเมย์มีไหม ตารางรถบริการมีไหม คำตอบที่ผมจะแจ้งให้ทราบ ณ ตอนนี้ คือการใช้เส้นทางการเดินรถน่าน-หลวงพระบาง เส้นทางหงสา-เชียงแมน หลังจากที่สร้างเสร็จและเปิดให้บริการถนนเส้นนี้แล้ว ทาง บขส. จะส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจ ทั้งด้านกายภาพถนน อาทิ แนวเส้นทาง สิ่งอำนวยความสะดวก จุดจอด และความปลอดภัย รวมทั้งผลกระทบของผู้โดยสารที่ใช้บริการหากมีการเปลี่ยนแนวเส้นทางด้วย หากพบว่าเส้นทางใหม่มีสภาพดี ปลอดภัยและประหยัดเวลาในการเดินทางได้มากก็มีความเป็นไปได้ ที่จะเปลี่ยนแนวเส้นทางการเดินรถใหม่ที่สะดวกกว่า (เส้นทางเดิมหงสา ไชยะบูลี หลวงพระบาง) ซึ่งก็ต้องหารือกับทางฝั่งลาวด้วย ทั้งนี้ ณ ตอนนี้ ยังไม่มีบริการรถเมย์ รอการประกาศและเปิดบริการในอนาคต นะครับ สำหรับนักเดินทาง ตอนนี้มีรถตู้เมืองเงิน-หลวงพระบาง วิ่งวันละ 1เที่ยว ออกเวลา 11 โมง ไปถึงหลวงพระบาง บ่าย 3 โมง ค่ารถคนละ 300 บาท ติดต่อสอบถาม อำนวยความสะดวกเอกสาร ด่านห้วยโก๋นน่าน ติดต่อ คุณกสิณา ญานะคำ (พิม) มือถือ 084 950 8751 (ต้องข้ามด่านไปขึ้นรถที่ฝั่งลาว) http://www.nantoday.com/?p=663

บริการเรือข้ามฟาก (แพขนานยนต์ หลวงพระบาง)
ข้ามโขงฝั่งหลวงพระบาง – บ้านเชียงแมน มีตลอดเวลานะครับ (สอบถามเจ้าหน้าที่บอกว่ามี 24 ชั่วโมง) บางช่วงหน้ามีรถน้อยอาจจะรอจำนวนหรือปริมาณผู้โดยสาร (รถรวมคน 160 บาท) โดยประมาณ

เส้นทางจากด่านเมืองเงินมายังโรงงานไฟฟ้า สภาพถนนได้รับการปรับปรุงเพื่อขนส่งวัสดุในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและสำเร็จตั้งแต่ต้นปี 2555 ปัจจุบันเป็นหลุมและชำรุดบางส่วน เ

เส้นทางจากบริเวรโรงไฟฟ้าหงสา มายังเมืองหงสายังเป็นลูกลัง (พื้นที่ชำรุด) และลาดยาง โดยรวมสะดวกต่อการเดินทาง ขนาด 2 ช่องจราจร ไม่มีไหล่ทาง ใช้ความเร็วในการขับขี่ได้ประมาณ 30 กม./ชม. และผ่านชุมชนควรระมัดระวังในการขับขี่และเดินทาง

เส้นทางนี้ มีสถานีบริการน้ำมันคือ ปตท. บริเวณทางแยกเข้าเมือง เงิน และมีสถานีบริการน้ำมันในชุมชนก่อนเข้าเมืองหงสา โดยทาง สปป.ลาว ไม่มีการจำหน่ายก๊าซ (ยังไม่เห็นครับ)

บริการเรือข้ามฟาก (แพขนานยนต์ หลวงพระบาง) ข้ามโขงฝั่งหลวงพระบาง – บ้านเชียงแมน มีตลอดเวลานะครับ (สอบถามเจ้าหน้าที่บอกว่ามี 24 ชั่วโมง) บางช่วงหน้ามีรถน้อยอาจจะรอจำนวนหรือปริมาณผู้โดยสาร (รถรวมคน 160 บาท) โดยประมาณ

เส้นทางจากด่านเมืองเงินมายังโรงงานไฟฟ้า สภาพถนนได้รับการปรับปรุงเพื่อขนส่งวัสดุในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและสำเร็จตั้งแต่ต้นปี 2555 ปัจจุบันเป็นหลุมและชำรุดบางส่วน

เส้นทางจากบริเวรโรงไฟฟ้าหงสา มายังเมืองหงสายังเป็นลูกลัง (พื้นที่ชำรุด) และลาดยาง โดยรวมสะดวกต่อการเดินทาง ขนาด 2 ช่องจราจร ไม่มีไหล่ทาง ใช้ความเร็วในการขับขี่ได้ประมาณ 30 กม./ชม. และผ่านชุมชนควรระมัดระวังในการขับขี่และเดินทาง

เส้นทางนี้ มีสถานีบริการน้ำมันคือ ปตท. บริเวณทางแยกเข้าเมือง เงิน และมีสถานีบริการน้ำมันในชุมชนก่อนเข้าเมืองหงสา โดยทาง สปป.ลาว ไม่มีการจำหน่ายก๊าซ (ยังไม่เห็นครับ)

ระหว่างการเดินทางก็ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมทาง และพอจะสรุปและประเมินสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการเดินทางท่องเที่ยว ตามเส้นทาง น่าน-หลวงพระบาง พบว่า ด่านบ้านห้วยโก๋นและด่านเมืองเงิน จำเป็นต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาในด้านโครงสร้างพื้นฐานรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวและสินค้าที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ สถานี บริการเชื้อเพลิง สถานีซ่อมบำรุงรถ คลังสินค้า จุดพักรถ โรงแรม ร้านขายสินค้าและ บริการ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และสถานพยาบาล และ

ฝั่ง สปป.ลาว ยังต้องมีการปรับปรุงพัฒนาหรือการลงทุน ได้แก่ ปั้มน้ำมัน สถานีซ่อมบำรุงรถ โรงแรมที่พัก จุดพักรถ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านขายสินค้าและอาหาร และสถานพยาบาล ด้วยเช่นกันครับ

ความเป็นมา
ผมเองก็สนใจรายละเอียดและได้ศึกษาจากข่าวและตามเว็บไชต์ต่างๆ บ้างครับ ขอเรียบเรียงและเล่าให้ฟังแบบนี้นะครับ ทั้งนี้ท่านอาจจะต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ หากต้องการอ้างอิงเพิ่มเติม

ความเป็นมานั้นเริ่มตั้งแต่ปี 2557 ครม.มีมติเห็นชอบให้สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ สปป.ลาว เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินโครงการก่อสร้างถนนจากเมืองหงสา-บ้านเชียงแมน (เมืองจอมเพชร แขวงหลวงพระบาง) ระยะทางรวม 114 กิโลเมตร ตามผลการศึกษา สำรวจ และออกแบบรายละเอียด ตามที่กระทรวงการคลังเสนอและให้ทำความตกลงในรายละเอียดกับสำนักงบประมาณ

โครงการฯ ก่อสร้างถนนในเส้นทางดังกล่าวเป็นการเชื่อมโยงการคมนาคม ระหว่างประเทศไทย-ลาว ผ่านจุดผ่านแดนห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน เพื่อเดินทางไปสู่แขวงหลวงพระบาง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและจะเป็นการส่งเสริมยุทธศาสตร์การเป็นเมืองคู่แฝดระหว่าง จ.น่าน และ แขวงหลวงพระบาง ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยการให้ความช่วยเหลือสำหรับโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของประเทศ ไทยในการให้ความสำคัญต่อการเชื่อมโยงการคมนาคมระหว่างไทยกับเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ ทั้งในแง่การลงทุนในอุตสาหกรรมการเกษตร การท่องเที่ยวและบริการ การส่งออกสินค้าอุปโภค บริโภค เชื้อเพลิงหรือสินค้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตร

สำหรับการก่อสร้างเส้นทางนั้น เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี  2558 และแล้วเสร็จตั้งแต่ช่วงปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และทยอยเปิดใช้ไปบ้างแล้ว โดยเส้นทางดังกล่าวจะเป็นการลดระยะเวลาเดินทางได้  50% ทั้งนี้ ถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนลาดยาง 2 ช่องจราจร พร้อมระบบป้องกันความปลอดภัย เช่น ไม้กั้นตามแนวทางโค้ง รวมถึงทางลาดชันที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย การเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมระหว่างประเทศไทย และ สปป.ลาว รวมถึงการเชื่อมต่อไปยังเวียดนาม และจีนด้วย สำหรับเส้นทางดังกล่าว หลังจากผ่านจุดผ่านแดนห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน แล้ว มีจุดเริ่มต้นโครงการที่บริเวณบ้านนาปุง เมืองหงสา แขวงไชยะบุรี และมีจุดสิ้นสุดที่บ้านเชียงแมน เมืองจอมเพชร แขวงหลวงพระบาง ระยะทาง 114 กม.

สำหรับการก่อสร้างสะพานเชียงแมน-หลวงพระบาง ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่เชื่อมต่อกับถนนจากเมืองหงสา-บ้านเชียงแมนกับถนนหมายเลข 13 (แม่น้ำโขงมีความกว้างประมาณ 540 เมตร) นั้น เพื่ออำนวยความสะดวก ด้านการคมนาคมขนส่ง อยู่ระหว่างการดำเนินการนะครับ

nantoday.com /go2laos.com

โครงการก่อสร้างถนนจากเมืองหงสา-บ้านเชียงแมน (เมืองจอมเพชร แขวงหลวงพระบาง) สปป. ลาว สำเร็จลุล่วงได้โดยมีสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Neighboring Countries Economic Development Cooperation Agency (Public Organization) หรือเรียกสั้นๆ  “NEDA” โดยมี นายพีรเมศร์ วุฒิธรเนติรักษ์ เป็นผู้อำนวยการ ครับ หน่วยงานนี้ สังกัดภายใต้กระทรวงการคลัง มีพันธกิจ เช่น

1. เป็นกลไกของรัฐบาลไทยในการดำเนินนโยบายร่วมพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยการให้ความช่วยเหลือทางการเงินและทางวิชาการแก่รัฐบาล รัฐวิสาหกิจ หรือสถาบันการเงิน ของรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน และ

2. บูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน องค์กรหรือหน่วยงาน ภายในและต่างประเทศในการร่วมพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนร่วมกัน

พอทราบกันแล้ว ก็ต้องขอเสียงปรบมือดังๆ ให้กับ สพพ. นะครับ

บนเส้นทางนี้มีกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจ… รายละเอียด กรีน จังเกิล ปาร์ก http://www.go2laos.com/?p=936

กรีน จังเกิล ปาร์ก http://www.go2laos.com/?p=936

กรีน จังเกิล ปาร์ก http://www.go2laos.com/?p=936
The Green Jungle Park (ตาดร้อยคัว)
โดยสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามสวรรค์แห่งธรรมชาติและวัฒนธรรมหลวงพระบาง อันเต็มไปด้วยป่าไม้ และน้ำตกสวยงามเป็นฉากหลังของกิจกรรมการท่องเที่ยว zip lines ระยะ 1.3 กิโลเมตรโดยประมาณ สะพานลิงและการเดินไต่เชือกที่น่าสนุกตื่นเต้น กระตุ้นอะดรีนาลีนของผู้มาเยือนทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ สวยดอกไม้นานาพันธุ์ แหล่งน้ำธรรมชาติ ยังมีแปลงเกษตรอินทรีย์ให้เรียนรู้และรับประทานกัน

สุดท้ายนี้ หากมีคำถาม หรือต้องการเพิ่มเติมรายละเอียดที่เป็นประโยชน์แล้ว ก็ติตต่อทางเพจ หรือ รายละเอียดที่ไห้ไว้ในเว็บนะครับ คอมเมนต์ด้านล่างก็ได้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลและรายละเอียดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ

ศรายุทธ
http://www.nantoday.com/
http://www.go2laos.com/laos
https://www.facebook.com/nan2daydotcom/
https://www.facebook.com/golaopdr/

ส่งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่